Miyajima : ทริปกินหอยนางรม

Yakigaki-no-Hayashi-Feature

เป็นครั้งที่สองที่ได้ไป Miyajima โดยครั้งนี้ตั้งใจว่าจะไปเที่ยว Miyajima Kaki Festival (เทศกาลหอยนางรม) แต่โชคไม่ดีเท่าไหร่ ที่ฝนตกทั้งวัน เลยไม่ได้หยิบกล้องออกมาถ่ายเท่าไหร่ เปลี่ยนจากเล่าเรื่องเทศกาลเป็นเล่าเรื่องร้านอาหารแทนล่ะกัน 😅

เทศกาลหอยนางรมที่มิยาจิม่าจัดขึ้นทุกปีช่วงปลายปลายหน้าหนาว หอยนางรมเป็นของขึ้นชื่อของฮิโรชิมะ เคยได้ยินมาว่าหอยนางรมที่นี่เป็นหอยนางรมที่มีคุณภาพดีที่สุดเพราะสภาพอ่าวเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุ (เดี๋ยวเจอ ref จะมาแปะอ้างอิง)

วางแผนออกจากบ้านแต่เช้าเพราะงานมีแค่ 10.00 – 15.00 เท่านั้น และมีแค่สองวัน (เสาร์ 13 – อาทิตย์ 14 กุมภาพันธ์)
สมาชิกคนไทย 4 คน และ น้องฝน // ทริปนี้เจอฝนตั้งแต่ออกจากบ้านจนกลับเลยทีเดียว

สิ่งที่แตกต่างจากวันธรรมดา คือ มีบูธขายของ เวทีแสดง ร้านย่างหอยนางรมบริเวณท่าเรือเลย (พึ่งสังเกตเห็นทีหลังว่ามีร้าน รู้ตัวอีกทีก็เก็บร้านซะแล้ว) และคนเยอะใช้ได้เลยทีเดียว

พอเดินเข้าไปถึงซอยร้านอาหารก็จัด หอยนางรมย่าง ก่อนเลย 2 ชิ้น 400 เยน
「ย่างร้อนร้อน + ราดพอนซึ + น้ำเลม่อน」 = “อร่อยเลย”😋
ครั้งแรกที่ได้ลองกินสองร้าน ร้านนี้อร่อยกว่าอีกร้าน + คนกินเยอะกว่า รอบนี้เลยมาจัดอีกรอบ
จำได้ว่าตอนเทศกาลสาเก มีบูธมาขาย ราคาตัวละ 400-500 เยน ตัวใหญ่กว่านี้เล็กน้อย แต่รู้สึกว่ามากินที่มิยาจิม่าอร่อยกว่า 😇

DSCF4037
…รองท้องกันเสร็จได้เวลาจัดเมนคอร์ส ถามสมาชิกว่าใครมีร้านอะไรในใจบ้างไหม สุดท้ายลังเลกันอยู่สองร้าน ร้านใหญ่ทั้งคู่ หน้าร้านเป็นกระจกเลี้ยงหอยนางรมทั้งคู่ และคนเยอะทั้งสองร้าน เลือกร้านที่คิวน้อยล่ะกัน ว่าแล้วก็ลุยกันเลย

ชื่อร้าน Yakigaki No Hayashi

ปกติเคยกินแต่แบบย่าง ยังไม่เคยลองรูปแบบอื่น งั้นขอจัดแบบชุดใหญ่มาเลย มีครบทั้ง หอยนางรม สด ชุบแป้งทอด(เทมปุระ) แล้วก็นึ่ง(ไม่แน่ใจว่าต้มหรือนึ่ง แต่เดาว่านึ่งเพราะน้ำไม่เยอะ) มีเซ็ตข้าวหน้าอะนาโกะ(ปลาไหลทะเล) แล้วก็อีกสองเซ็ตเป็นข้าวหน้าหอยนางรม น่าจะเป็นแบบนึ่งเหมือนกัน เสิร์ฟกับข้าวมัน

ว่าด้วยเมนูหอยนางรม [เรียงตามคะแนน]
–  หอยนางรมสด : ส่วนตัวชอบอันนี้มากที่สุด ชอบแบบราดเลม่อนแล้วก็พอนซึเย็น อร่อยแบบลืมน้ำพริกเผาหอมเจียวบ้านเราไปเลยครับ เข้าใจว่าเพราะหอยนางรมสดมากเลยยิ่งทำให้อร่อย สำหรับคนที่ชอบแบบสัมผัสธรรมชาติจริงจริง แนะนำให้ลองคับ // กลับไปกินที่ไทยไม่ได้แล้วแหละ 😂
– หอยนางรมย่าง : อันนี้อร่อยเหมือนกัน หอยนางย่างร้อนร้อน หอยกลิ่นเปลือกที่โดนความร้อน ราดน้ำเลม่อนกับพอนซึ กินเนื้อเสร็จ ซดน้ำที่เหลือในเปลือก(เลม่อนกับพอนซึที่เราราดลงไป) ซู๊ดดดดยอดเลย 😆
– เทมปุระหอยนางรม อันนี้เฉยเฉย ถ้าคนชอบของทอดน่าจะโดน แต่มันกลบรสตัวหอยนางรมไปเยอะมาก แต่ถ้านับว่าเป็นรสชาติของเทมปุระนี่ก็อร่อยไปอีกแบบคับ
– หอยนางรมนึ่ง/ต้ม อันนี้เข้าขั้นว่าจะไม่โดนอีกแน่นอนครับ ไม่ค่อยมีรสชาติ เนื้อสัมผัสก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ รู้สึกนิ่มนิ่ม ลองแล้วอารมณ์เสียดายมากกว่า แบบสดหรือย่าง ดีกว่าเยอะมากครับ

…สุดท้ายตบท้ายด้วยของหวาน
โมมิจิ มันจู เป็นของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างของฮิโรชิมะ ส่วนที่กินวันนี้ คือ โมมิจิ มันจู แบบทอด (เข้าใจว่าพึ่งมาเมื่อไม่นานมานี้) ซึ่งที่ร้านจะมี 3 รส คือ ถั่วแดง ชีส ครีม(คัสตาร์ด) ยังไม่เคยลองชีส แต่ถั่วแดงกับครีม ชอบครีมมากกว่า 😁

ไว้ปีหน้าไปแก้ตัวใหม่ ไปเก็บบรรยากาศงานเทศกาลใหม่ แต่อย่างน้อยปีนี้ก็ได้วาซาบิกลับบ้านล่ะนะ 😀

DSCF4081

 

Comments

comments