せつぶん

google-doodle-setsubun

節分 (せつぶん) วันแบ่งฤดูกาลระหว่างฤดูหนาวกับฤดูใบไม้ผลิ

ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นวันปาถั่วใส่ยักษ์เฉยเฉย แต่มีอะไรเยอะกว่านั้น

เริ่มจากตอนเช้า เมื่อเช้าเปิด Facebook ตรงช่องโพสต์ข้อความเขียนบอกว่าวันนี้เป็นวัน Setsubun นะ เขียนอะไรบอกเพื่อนไหม ? (ไม่ได้เซฟไว้ เปิดอีกทีหายไปแล้ว) ปกติจะเขียนว่า What’s on your mind?

ช่วงเช้ามีเรียนภาษาญี่ปุ่นอาจารย์ก็เอาหน้ากากยักษ์กับถั่วนานาชนิดมาพร้อมเล่าให้ฟังว่าในวันนี้คนญี่ปุ่นเล่นอะไรกัน กินอะไรกัน พอช่วงบ่ายก็เลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็พอเข้าใจมากขึ้น

รายละเอียดที่น่าสนใจ
– เทศกาลปาถั่ว : ที่ร้านสะดวกซื้อจะมีขายเป็นเซ็ต คือ หน้ากาก กับ ถั่ว ก็ให้คนนึงใส่หน้ายักษ์ เป็น Oni (เซนเซย์บอกว่า Demon นะนักเรียน) ส่วนคนอื่นอื่นก็ไล่ปาถั่วใส่ยักษ์ พร้อมพูดว่า おにはそと!、ふくはうち。อารมณ์ปาถั่วไล่ปีศาจ ความโชคร้าย แล้วเรียกความสุขเข้าแทนประมาณนี้
– กินถั่ว : อันนี้ไม่แน่ใจว่าจริงจริงแล้วต้องกินถั่วอะไร แต่ที่อาจารย์เล่าให้ฟัง คือ ใช้ถั่วถุง (ถั่วรสวาซาบิ ที่บรรจุในถุงใหญ่รวมกัน พอแกะแล้วจะเป็นถุงเล็กเล็กข้างใน) พอปาเสร็จก็แกะกินได้เลย ง่ายดี
– Ehou-Maki : ของกินอีกอย่างที่วันนี้ต้องกิน คือ เอะโฮมากิ ที่หน้าตาเหมือน Maki sushi ที่ยังไม่ได้หั่นอันใหญ่มาก แต่ไส้จะมีให้เลือกหลายแบบตามโชคลาภ เวลากินต้องกินให้หมดห้ามคุยกับใคร แล้วยังต้องหันไปในทิศที่เป็นทิศมงคลด้วย ปีนี้อาจารย์บอกว่าเป็น ひのえ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศแห่งโชค ส่วนเอะโฮมากิหมายถึงทิศทางแห่งความโชคดี (Lucky direction) สรุป กินให้หมด ห้ามพูดห้ามคุย หันหน้าไปทางทิศที่กำหนดของแต่ละปี // อันนี้ไม่ได้ลอง เพราะมันอันใหญ่จริง ราคาพอสมควร แล้วก็ไม่รู้ว่ามันจะอร่อยไหม (อันนี้สำคัญสุด) ฮาาา

ตกเย็นก่อนกลับบ้านก็แวะซื้อของตามปกติ เจอเด็กกลุ่มหนึ่งนั่งกันโต๊ะใหญ่พอสมควร ฝั่งนึงก็นั่งปกติแหละ แต่มีคนอีกฝั่งนึงหันหน้าออกจากโต๊ะ เหมือนทุกคนหันมองอะไรอยู่ ก็เลยมองตามไปเจอแต่กำแพง ไม่เห็นมีอะไร สตั๊นไปหลายวิ…

> อ้อกำลังกินเอะโฮมากิกันสินะ ฮาาา

อาจารย์สอนภาษาญี่ปุ่นบอกว่าถ้าถึงวันนี้จะเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้วนะ
ไว้ปีหน้าจะลองกินเอะโฮมากินะคับ ⁽͑΅ ˙̫ ῭⁾̉

รูป : http://www.google.com/doodles/setsubun-2015

ข้อมูล
http://goo.gl/x0Wrxn
http://goo.gl/mrMfRu
https://goo.gl/qelwPu
https://goo.gl/iwwDaJ

Comments

comments